ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ข่าวประชาสัมพันธ์
dot
bulletPreview Coaching
bulletถ่ายภาพออร่า
bulletอัปปามัญญา&คลื่นทำสมาธิ
bulletพลังจิตที่ 7
bulletหนังสือและบันทึกความทรงจำ
bulletเปิดบริการอ่านออร่าทั่วโลกผ่าน Video Calling on Skype
bulletองค์กรสันติสุขจักรวาล USO
bulletเทคโนโลยี่ Hemi-Sync®
bulletค้นหา Search
dot
สมัคร รับข่าวสารทาง อีเมล์

dot
dot
Group Menu
dot
bulletTreatment Program
bulletPrivate Treatment Service
bulletตารางกิจกรรมประจำวัน
bulletMeditation Course (Eng.)
bulletอัลบั้มภาพ ออร่า - พระเครื่อง
bulletการสั่งสินค้าและชำระเงิน
dot
งานเผยแพร่ผ่านสื่อ
dot
bulletเรื่องจริงผ่านจอ
bulletรายการ Health Station
bulletรายการ สยามทูเดย์ ททบ 5.
bulletรายการ Health Station iTV
bulletรายการที่นี่ประเทศไทย
dot
ภาพกิจกรรม ต่างๆ
dot
bulletThe Voice of Healing
bulletThe Universe Love
bulletCrystal Bowl Detox
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletDMC ผู้ออกแบบชีวิต
bulletพลังจิตดอทคอม
bulletการแพทย์ทางเลือก
bulletสถาบันวิทยาศาสตร์ทางจิต
bulletสวนสันติธรรม ( วิมุตติ )
bulletCD ธรรมะ
bulletธรรมะไทย
bulletพระบรมสารีริกธาตุ ฯ
bulletนิตยสารโลกทิพย์-โลกลี้ลับ
dot
สารดีดีจาก Panoramaworldwide
dot
bulletฉลาดล้ำกับงานวิจัยไทย
bulletวันละนิดวิทย์เทคโน
bulletหนึ่งในพระราชดำริ
bulletเพื่อนคู่คิด
dot
รายการ TV ออนไลน์
dot
bulletDMC ช่องนี้ช่องเดียว
bulletThaiPBS
bulletVoice TV
bulletCH 3
bulletCH 5
bulletCH 7
bulletMCOT
bulletNBT กรมประชาสัมพันธ์
bulletPRD กรมประชาสัมพันธ์
bulletNationchanel
dot
สื่อ-สิ่งพิมพ์
dot
bulletมติชน
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletผู้จัดการ
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletไทยโพสต์
bulletข่าวสด
bulletคมชัดลึก
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletเส้นทางเศรษฐกิจ
bulletบางกอกโพสต์
bulletเนชั่นแชแนล
bulletสยามธุรกิจ
bulletบ้านเมือง
bulletแนวหน้า
bulletสยามรัฐ
bulletมติชน สุดสัปดาห์
bulletเนชั่น สุดสัปดาห์
bulletกระแสหุ้น
bullet ผู้จัดการรายเดือน
dot
บริการข้อมูล
dot
bulletเอแบคโพลล์
bulletสวนดุสิตโพลล์
bulletค้นหาเบอร์โทรศัพท์
bulletรายงานราคาทองคำ
bulletค้นหารหัสไปรษณีย์
bulletพยากรณ์อากาศ


Life Coaching Thailand


มหาสังข์ และ ตันปูระ article

มหาสังข์บำบัด (Conch Therapy)

 

                  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า (Turbinella Pyrun) ที่เรียกว่า  “มหาสังข์” ก็เพราะว่าเป็นหอยทะเลกาบ ที่มีความวิจิตรตระการในตัวเอง ใช้สำหรับการเป่าหรือหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ หรือน้ำเทพมนต์ ในพระราชพิธีชั้นสูง หรือในพิธีการสูงสุดของศาสนาต่างๆ ตั้งแต่ พุทธ คริสต์ อิสลาม เชน ชินโต ฮินดู และลัทธิบอนของชาวทิเบตโบราณ
     ว่ากันว่า เสียงสังข์ สามารถล้างอาถรรพ์และขับไล่พลังงานด้านลบได้ทุกประเภท
     งานค้นคว้าด้าน การบำบัด พบว่า สังข์เป่า (Chank Trumpet) สามารถกระตุ้นเซลล์หรือพลังงานภายในร่างกาย และจิตวิญญาณได้ดีทั้งนี้เพราะว่าย่านความถี่ (Freequency) ของสังข์นั้นจะสามารถกระตุ้นธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ และวิญญาณธาตุ ให้แก่ผู้เป่าหรือผู้ที่รับการบำบัดโดยเฉพาะ เมื่อผู้เป่า สังข์ รวบรวม สมาธิ และจิตใจอันบริสุทธิ์ เสียงที่กังวานออกจากสังข์ก็จะเพิ่มความเข้มข้นของสนามพลังงานทางชีวภาพได้อย่างดีเสียงกระตุ้นพลังวิญญาณ และธาตุแท้ภายในของประจุโปรตรอน และอีเลคตรอน ให้ขั้วแม่เหล็กไฟฟ้าในสนามชีวภาพเกิดความสมดุลย์ กระทั่งเกิดสภาวะปิติ ซาบซ่าน ทั่วรรพางค์กาย

 

 

 

 

  ตันปูระบำบัด(Tanpura Cleansing)

    เป็นเครื่องดนตรีอินเดียโบราณ ที่ใช้เชื่อมธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ ในร่างกายมนุษย์ มีเสียงดังหึ่งๆคล้ายเสียงผึ้ง ตามเส้นเสียง 4 เส้น ขึ้นไป เมื่อบรรเลงแล้วมีพลังความล้ำลึกด้าน จิตวิญญาณ และการบำบัดรักษา
    เสียง ตันปูระ สามารถกระเทาะจิตใต้สำนึกที่ตกค้าง พลังงานความคิด พลังงานด้านลบ และความฝังจำที่เต็มไปด้วยบาดแผลแห่งความบอบช้ำทางจิต
ในบางรายที่มีความแฝงเร้นของพฤติกรรมซับซ้อน หรือโรคทางจิตประสาทบางประเภท อาทิเช่น มีความกลัวฝังใจ ฝันร้ายซ้ำซาก วิตกกังวล และหวาดระแวงเรื้อรัง ฯลฯ
    เสียงจาก ตันปูระ จะเข้าไปกระตุ้นและชำระล้างอารมณ์หรือรอยฝังจำด้านลบ และแฝงเร้นให้ถูกขจัดออกไป  ในขณะเดียวกันก็เพิ่มพูนหัวใจแห่งความเมตตา พลังแห่งสติ และสันติสุขจากภายใน ชดเชยสิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตของใครหลายๆคน
    เป็นความมหัศจรรย์แห่งเสียงที่สั่นพลิ้วผ่านกระแสจิตของผู้เล่นเข้าสู่ปลายนิ้ว  ส่งพลังไปสู่ผู้รับการบำบัด โสตประสาทเชื่อมโยงจิต จิตสั่งกาย สอดคล้องผสมผสานเซลล์ และบำบัดอวัยวะภายในที่บกพร่อง ให้ฟื้นคืนสภาพได้รวดเร็ว
เสียงของตันปูระสามารถบำบัดได้กับคนทุกวัย  และบำบัดได้ตั้งแต่สมาธิสั้น โรคเครียด ภูมิแพ้ เอสแอลอี วัยทอง โรคนอนไม่หลับ จนถึงโรคจิตประสาท ฯลฯ
กล่าวโดยสรุป ศิลปะการบำบัดด้วยเสียงทุกชนิดมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูสุขภาพทั้งร่ายกายและจิตใจ ถือเป็นงานท้าทายของแพทย์ทางเลือก หรือวิทยาศาสตร์การบำบัดรักษาแบบองค์รวมที่ควรค่าแก่การพิสูจน์และพัฒนาสู่ความเป็นเลิศของภูมิปัญญามนุษย์ที่มิได้สวนทางกับธรรมชาตินั่นเอง

  

             

     ดนตรีบำบัด มีผลต่อความรู้สึกนึกคิดและจิตวิญญาณของคน งานค้นคว้าของกลุ่มเราที่ทำมานานหลายปีนอกจาก คลิสตัลโบว์ บำบัดหรือ จูนนิ่งฟอกซ์ ซึ่งเป็น ส้อมเสียง ชีวภาพในการกระตุ้นพลังชีวิตและเซล์ในร่างกายทั้งหมด เรามีการค้นพบงานชิ้นใหม่ที่มีการสั่นสะเทือนทางด้านพลังงานชีวิตอย่างมากก็คือ ตันปุระ วันนี้ผมเลยคิดว่าจะเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง ตันปุระ หรือเสียงแห่งจิตวิญญาณไว้ให้กับท่านผู้สนใจได้ชมกัน และเราคิดว่าจะเป็นงานแนวใหม่ด้าน การบำบัด ที่เรียกว่า สปิริชัวล์เทอราปิส หรือ นักจิตวิญญาณบำบัด ซึ่งจะเป็นงานในสังคมไทยในอนาคตที่จะเข้าไปกระตุ้น ร่วมกับหมอหรือนักกายภาพบำบัดในการสั่นสะเทือนภาวะของ พลังชีวิต และสิ่งที่เป็นด้านลึกๆ หรือ พลังแห่งความสุขที่แท้จริงของมวลมนุษย์

     

     เหตุที่ใช้ขนนกมาคลอขณะที่เสียง ตันปูระ เพราะขนของนกมาคอ หรือ นกยูงมีพลังในการกระตุ้นระบบพลังชีวิตของเราหรือแสง ออร่า ในขณะเดียวกันที่เราใช้ขนนกอยู่นี้ เสียงของ ตันปูระ ก็จะเข้ามาในสนามพลังของของขนนก คือเราดึงเสียงจาก ตันปูระ เข้ามารักษากับผู้ที่เราบำบัดด้วย ดังนั้นถ้าเราใช้ทั้งสองชนิด คือนกมาคอกับขนนกยูงแล้ว กับเสียง ตันปูระ แล้วพลังงาน การบำบัดรักษาก็จะดีขึ้น ก็เป็นศาสตร์ใหม่ของการรักษาที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย และ เกิดขึ้นในโลก ถือว่าการใช้ตันปุระผสมผสานกับเสียงคนและขนนก ที่เรียกว่า อินเนอร์วอยส์ หรือ เสียงจากภายใน ก็จะเป็นพลังแห่งความสุข และ การบำบัด ที่กระตุ้นจิตวิญญาณและพลังชีวิตได้ดีมาก เลยครับ

ความหมายของเครื่องดนตรีชนิดนี้
แต่ละเส้นเสียงมีความทุ้ม ความถี่ต่ำ บ่งบอกถึงธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ ที่แตกต่างกัน

     

  บทสัมภาษณืผู้ที่ได้รับ การบำบัด
ถาม. หลังจากที่ได้รับ การรักษา แล้วรู้สึกอย่างไรบ้างค๊ะ  ทราบว่าเป็น โรค เครียด มาใช่ไหมค๊ะ
ตอบ. ครั้งแรกที่เป่า มันเหมือนกับไปวอร์มร่างกาย เป็นพลังที่ร้อนและอุ่นนอนสบาย แต่พอเสียง ตันปุระ ขึ้น มันเกิดเหมือนอวัยวะทุกส่วนในร่างกายได้รับการสั่นสะเทือนอะไรบางอย่าง ทำให้เกิดการตื่นรู้ขึ้นทุกๆส่วนของร่างกาย  มันขนลุก และมันก็ ผ่อนคลาย เหมือนกับมีพลังอะไรบางอย่างที่ขับเคลื่อนสิ่งที่เป็นพลังลบ ออกไปจากร่างกายของเรา จากแต่ละจุดเรา ช่วงขณะที่เราได้รับ การบำบัด เราก็ทำ สมาธิ ไปด้วย เราก็รู้สึกว่าได้ผล จากการที่มันเบาขึ้นตั้งแต่หัวลงไปถึงปลายเท้า มันจะมีพลังเหมือนพลังที่มันขับเคลื่อนออกไปเหมือนออร่า ผ่อนคลายและเบาเนื้อเบาตัว มันได้ทั้งจิตวิญญาณและก็กายภาพของเราด้วย


ถาม. แล้วเสียงที่ได้ยินการขับกล่อมของพวกเราที่กำลังทำให้ รู้สึกอย่างไรบ้าง ?
ตอบ. รู้สึกมันเหมือนกับตัวมันจะเบาน่ะคะ ตัวมันจะเบาเหมือนกับจะอยู่ในอีกมิติหนึ่งที่มันสบายมันเบา เหมือนกับจะมีอะไรบางอย่างในกายของเรา และช่วงขณะที่พอใกล้ๆจะจบมันรู้สึกว่าใจมันเต้นแรง มันผิดปกติ มันรู้สึกว่าเหมือนอะไรบางอย่าง ที่เหมือน กายทิพย์ หรืออะไรนี่แหละ มันบอกไม่ถูก มันเหนื่อย เหมือนมันมีอะไรจะออกจากร่างกาย เหมือนการคน คนแล้วนิ่ง เหมือนน้ำที่อยู่ในแก้วแล้ววิ่งเข้าสู่ศูนย์กลางแล้วคลายตัวออก เหมือนอะไรที่โยนลงไปแล้วมันคลายตัวออก แต่ใจที่เรารับไม่ทันมันรู้สึกเหนื่อยแล้วเราก็กลับมาที่การหายใจ การรับรู้ทางกาย อาการที่มันตื่นเต้น มันเหนื่อย มันจะเป็นลม มันก็กลับมาดีขึ้น

 

 

 

 


   ก็ต้องอธิบายในเชิงของวิทยาศาสตร์ของการรักษาว่างานของการแพทย์องค์รวมคือ อัลเทอร์เนทีฟ กันว่าร่างกายของคนเรานี่ถูกตอบสนองจากจิตใจเป็นสิ่งสำคัญ เขาเรียกอาการที่เป็นนี่ว่า ไบโอฟีดแบค คือการตอบสนองทางชีวภาพ หลายคนเมื่อเข้าสู่โปรแกรมของการบำบัดองค์รวมแล้วนี่จะมีการตอบสนอง เช่น น้ำตาไหล ขนลุก หรือมีลักษณะของปิติเกิดขึ้นตัวเบา ตัวลอย และบางรายที่เราพบมากกว่านั้น ก็คือเข้าไปถึงขั้นที่ว่ารู้สึกถึงความสุขสงบ คือต่อมของสมองที่เรียกว่าต่อมแห่งความสุข หรือต่อม แอนเดอร์ไคร์ด นี่ หลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่าสาร แอนโดฟิน ออกมา เมื่อหลั่งสาร แอนโดฟิน ออกมาจากการได้ยินเสียง ซึ่งมีคลื่นความถี่ในระดับ 4เฮิร์ท เป็นความถี่ที่เรียกว่า เดลต้าเวฟ มันก็จะสั่นสะเทือนประจุของเสียงเข้าไปตามส่วนต่างๆของเซล์ร่างกายของเรา

   ในร่างกายของเราตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้านี่มีเซลล์ทั้งหมด 75 ล้านล้านเซลล์ มากมายมหาศาลเลย เฉพาะเซลล์สมองอย่างเดียวซึ่งเท่ากับหนึ่งกำปั้นนี่มีเซลล์ประมาณ 14 พันล้านเซลล์ ฉะนั้นพอเราได้รับเสียงเข้าไป สมองเราก็จะตอบรับเสียงที่เราได้ยิน กระแสของเซลล์เราทั้งหมด กระแสเลือดก็ตาม กระแสน้ำในร่างกายก็แล้วแต่ หรือแม้แต่กระแสของพลังชีวิตของเราที่เรียกว่าระบบของ สปิริตของเรานี่ ก็จะได้รับคลื่นความถี่พิเศษนี้ เค้าเรียกว่า คอสมิคเวฟ ความถี่ระดับจักรวาล เมื่อได้รับความถี่นี้ไปแล้วร่างกายก็จะตอบสนอง แปลค่าออกมาในเชิงของภาวะของ อารมณ์ความรู้สึก (emotional) แล้วก็เปลี่ยนแปลงในเชิงของ สปิริต คือเข้าถึงความสุขสงบ ปิติ อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

    ฉะนั้นการใช้ตันปูระก็ดี หรือใช้เสียงต่างๆที่นักวิทยาศาสตร์ทางด้านการบำบัดที่เรียกว่า สปีริชวลเทอร์ราปิส  คือนักจิตวิญญาณบำบัดใช้กันทั่วโลก ก็คือว่า การกระตุ้นด้วยการใช้เสียงพิเศษ อย่างคลิสตัลโบว์  อย่างส้อมเสียงที่เรียกว่า จูนนิ่งฟอกซ์ หรืออย่างขันของ ธิเบต ที่พระรามะใช้กัน ที่เรียกว่า ซิงกิ้งโบล์ หรือการเป่าหอย ที่เรียกว่าสังข์ จะเป็นการกระตุ้นพลังงานของจิตใจของเราจนถึงขั้น สิ่งที่เรียกว่าชีวภาพ คือร่างกายของเราอย่างเต็มส่วนทุกๆเซลล์เลย ดังนั้นเมื่อเราได้รับการบำบัดอย่างต่อเนื่องก็จะควบคู่ไปกับการรักษาหมอแผนปัจจุบันไปด้วย  และที่สำคัญกว่านั้นก็คือว่าร่างกายย่อมรับการตอบสนองจากจิตใจ และจิตใจย่อมรับการตอบสนองจากจิตวิญญาณ

   ฉะนั้นการที่เราค้นคว้าในวันนี้ ก็ต้องการให้ท่านผู้สนใจในเรื่องของ การแพทย์ ทางเลือก ที่เรียกว่า อัลเตอร์เนทีฟ นี่ได้กลับมาเห็นว่าภูมิปัญญาตะวันออกของคนไทยก็ดี ของคนเอเซียก็ดี หรือแม้แต่การใช้เสียงผสมผสานกับการรักษา หรือ บำบัดเบื้องต้นนี่เป็นแนวทางใหม่สำหรับการสร้างสรรค์มิติของการรักษาอย่างแท้จริง ของภูมิปัญญาแห่งมนุษย์ชาติ ทีมของพวกเราทุกคนก็หวังว่าการรักษานี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง การรักษาสมัยใหม่ให้ก้าวเข้าสู่ ภูมิปัญญาสร้างสรรค์แห่งจักรวาลอย่างแท้จริงครับ.

ซีดี มหาสังข์ และ ตันปูระ มีจำหน่ายที่ศูนย์ฯ
คลื่นเสียงบำบัด สู่ความสุขกาย-สุขใจ

ส้อมเสียงชีวจิต article
Crystal Bowl ศิลปะการบำบัดขั้นสูงจากยุคโบราณ article
เพลงราศีบำบัด article
ออราลิน บำบัด article
โลมาบำบัด article
Face Death with grace and beauty articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ศูนย์พัฒนาพลังชีวิต
2/1 ประดิพัทธ์ 10 , สามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ 10400. โทร 02-6182221 , 091-5197945, โทรสาร 02-6182839 e-mail : info@powerlifecenter.com